Các hình thức khen thưởng trong ngành Tòa án theo quy định mới

Ngày hỏi:12/05/2018

Các hình thức khen thưởng trong ngành Tòa án theo quy định mới gồm hình thức gì gì? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Hải hiện đang sống và làm việc tại Tiền Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu việc thi đua khen thưởng của tòa án nhân dân. Tôi được biết sắp tới sẽ có quy định mới về vấn đề này. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi theo quy định mới thì các hình thức khen thưởng trong ngành Tòa án theo quy định mới gồm hình thức gì? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập.  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hình thức khen thưởng trong ngành Tòa án theo quy định mới được quy định tại Điều 22 Thông tư 01/2018/TT-TANDTC quy định về công tác thi đua, khen thưởng của Tòa án nhân dân do Tòa án nhân dân tối cao ban hành (có hiệu lực ngày 08/06/2018), theo đó:

   1. Các hình thức khen thưởng cấp Nhà nước

   a) Huân Chương: “Huân Chương Sao vàng”; “Huân Chương Hồ Chí Minh”; “Huân Chương Độc lập” hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; “Huân Chương Lao động” hạng nhất, hạng nhì, hạng ba; “Huân Chương Dũng cảm”; “Huân Chương Hữu nghị”;

   b) “Huy Chương Hữu nghị”;

   c) Danh hiệu vinh dự nhà nước: “Anh hùng Lao động”;

   d) “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước”;

   đ) “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ”.

   Tiêu chuẩn khen thưởng cấp Nhà nước thực hiện theo quy định của Luật thi đua, khen thưởng năm 2003 (được sửa đổi, bổ sung năm 2005 và năm 2013); Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số Điều của của Luật thi đua, khen thưởng; Thông tư số 08/2017/TT-BNV ngày 27 tháng 10 năm 2017 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành một số Điều của Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ.

   2. Các hình thức khen thưởng của Tòa án nhân dân

   a) Kỷ niệm Chương “Vì sự nghiệp Tòa án”;

   b) “Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao”;

   c) “Giấy khen”;

   d) Danh hiệu vinh dự Tòa án nhân dân: “Thẩm phán giỏi”, “Thẩm phán tiêu biểu”, “Thẩm phán mẫu mực”.

   Điều 23. Kỷ niệm Chương “Vì sự nghiệp Tòa án”

   1. Là hình thức tặng thưởng của Tòa án nhân dân tối cao để ghi nhận thành tích, công lao của cá nhân có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Tòa án nhân dân. Kỷ niệm Chương “Vì sự nghiệp Tòa án” được xét tặng hàng năm vào dịp Kỷ niệm ngày truyền thống Tòa án nhân dân “13/9”.

   2. Đối tượng, tiêu chuẩn, thủ tục xét tặng được thực hiện theo Quy chế xét tặng Kỷ niệm Chương “Vì sự nghiệp Tòa án” do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành.

   Trên đây là tư vấn về các hình thức khen thưởng trong ngành Tòa án theo quy định mới. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Thông tư 01/2018/TT-TANDTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  • Điều 22 Thông tư 01/2018/TT-TANDTC Tải về
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn