Các hoạt động tiến hành việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ của Tòa án trong vụ án hình sự

Ngày hỏi:13/07/2017

Các hoạt động tiến hành việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ của Tòa án trong vụ án hình sự được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Minh Anh, hiện đang công tác tại UBND huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Gần đây, do nhu cầu công việc nên tôi có tìm hiểu thêm một số thông tin về công tác giải quyết các vụ án hình sự. Cho tôi hỏi, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, Tòa án tiến hành việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ bằng những hoạt động nào? Vấn đề này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Đỗ Trần Minh Anh (anh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các hoạt động tiến hành việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ của Tòa án trong vụ án hình sự được quy định tại Điều 252 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó, Tòa án tiến hành việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ bằng các hoạt động:

   1. Tiếp nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp;

   2. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án;

   3. Xem xét tại chỗ vật chứng không thể đưa đến phiên tòa;

   4. Xem xét tại chỗ nơi đã xảy ra tội phạm hoặc địa điểm khác có liên quan đến vụ án;

   5. Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản ngoài các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định, cần định giá tài sản quy định tại Điều 206 và Điều 215 của Bộ luật này; trưng cầu giám định bổ sung, giám định lại; yêu cầu định giá lại tài sản;

   6. Trường hợp Tòa án đã yêu cầu Viện kiểm sát bổ sung chứng cứ nhưng Viện kiểm sát không bổ sung được thì Tòa án có thể tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án.

   Trên đây là nội dung tư vấn về các hoạt động tiến hành việc xác minh, thu thập, bổ sung chứng cứ của Tòa án trong vụ án hình sự. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn