Các trường hợp nhập, tách vụ án trong giai đoạn truy tố

Ngày hỏi:18/10/2018

Pháp luật quy định trong giai đoan truy tố thì Viện kiểm sát nhân dân các cấp được thực hiện việc nhập hoặc tách vụ án hình sự. Vậy cụ thể thì các trường hợp nào thì Viện kiểm sát nhân dân các cấp sẽ thực hiện việc nhập hoặc tách vụ án hình sự? Em đang cần gấp lắm ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các trường hợp nhập, tách vụ án trong giai đoạn truy tố
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Viện kiểm sát cấp nào thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra thì Viện kiểm sát cấp đó quyết định việc truy tố. Thẩm quyền truy tố của Viện kiểm sát được xác định theo thẩm quyền xét xử của Tòa án đối với vụ án.

   Trong giai đoạn truy tố, trong thẩm quyền của mình, Viện kiểm sát có thể thực hiện việc nhập hoặc tách vụ án thuộc các trường hợp nhất định theo Luật định.

   Theo đó, các trường hợp viện kiểm sát quyết định nhập hoặc tách vụ án trong giai đoạn truy tố cụ thể như sau:

   Các trường hợp nhập vụ án:

   Theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Viện kiểm sát quyết định nhập vụ án trong giai đoạn truy tố khi thuộc một trong các trường hợp:

   - Bị can phạm nhiều tội;

   - Bị can phạm tội nhiều lần;

   - Nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có.

   Các trường hợp tách vụ án:

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 242 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì Viện kiểm sát quyết định tách vụ án khi thuộc một trong các trường hợp sau đây nếu xét thấy việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện và đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can:

   - Bị can bỏ trốn;

   - Bị can mắc bệnh hiểm nghèo;

   - Bị can bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn