Các trường hợp thu hồi con dấu của pháp nhân thương mại

Ngày hỏi:29/04/2020

Bạn Đăng Khoa (khaodang15xxx@gmail.com) có thắc mắc về việc cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại theo quy định mới như sau: Trường hợp nào pháp nhân bị áp dụng biện pháp thu hồi con dấu? Trường hợp pháp nhân bị cưỡng chế thi hành án bằng cách đình chỉ hoạt động có thời hạn thì có được thu hồi con dấu của pháp nhân không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 36 Nghị định 44/2020/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/6/2020) quy định:

   - Tạm giữ tài liệu, chứng từ, thiết bị chứa dữ liệu điện tử, con dấu của pháp nhân thương mại có thể được áp dụng trong trường hợp thi hành cưỡng chế chấp hành hình phạt đình chỉ hoạt động có thời hạn; cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định; cấm huy động vốn theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

   - Chỉ tạm giữ những tài liệu, chứng từ, thiết bị chứa dữ liệu điện tử liên quan đến lĩnh vực hoạt động của pháp nhân thương mại bị cưỡng chế thi hành án theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

   - Thu hồi con dấu của pháp nhân thương mại được áp dụng trong trường hợp thi hành cưỡng chế chấp hành hình phạt đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

   => Như vậy, chỉ có trường hợp pháp nhân bị cưỡng chế chấp hành hình phạt đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động thì mới bị thu hồi con dấu. Trường hợp đình chỉ có thời hạn thì không được thu hồi mà sẽ tạm giữ con dấu đến khi hết hạn đình chỉ.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn