Cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra có thời hạn không?

Ngày hỏi:21/11/2019

Trường hợp CQĐT ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 1 đối tượng. Nhưng lại gia hạn thời hạn điều tra. Hoặc là kết thúc điều tra ra quyết định không khởi tố thì lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú sẽ xác định như thế nào. Vậy sau khi hết thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú thì có thông báo gì không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều 123 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì:

   Điều 123. Cấm đi khỏi nơi cư trú

   4. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử theo quy định của Bộ luật này. Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

   5. Người ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú phải thông báo về việc áp dụng biện pháp này cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can, bị cáo cư trú, đơn vị quân đội đang quản lý bị can, bị cáo và giao bị can, bị cáo cho chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc đơn vị quân đội đó để quản lý, theo dõi họ.

   Trường hợp bị can, bị cáo vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan phải tạm thời đi khỏi nơi cư trú thì phải được sự đồng ý của chính quyền xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc đơn vị quân đội quản lý họ và phải có giấy cho phép của người đã ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

   Theo đó, thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú tại giai đoạn điều tra do Cơ quan điều tra quyết định nhưng không được quá thời hạn điều tra; thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú tại giai đoạn truy tố do Viện kiểm sát quyết định nhưng không được quá thời hạn truy tố; thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú tại giai đoạn xét xử do Toà án quyết định nhưng không được quá thời hạn xét xử, nếu người bị kết án bị phạt tù thì thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với họ không được quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

   Theo đó, thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú phụ thuộc vào thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử. Trường hợp kết thúc thời hạn điều tra và tạm đình chỉ điều tra thì thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú cũng hết hiệu lực.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:




  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cảnh sát điều tra
  Chi phí điều tra
  Cơ quan điều tra
  Điều tra
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn