Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm được quy định ra sao?

Ngày hỏi:03/07/2018

Chào các bạn Ban biên tập, tôi tên Văn Quân là công chức Nhà nước. Tôi hiện đang tìm hiểu về thủ tục tái thẩm trong tố tụng Dân sự giai đoạn 1989-2003, nhưng có một vài vấn đề tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm, nhờ đến sự hỗ trờ từ các bạn ban biên tập, cụ thể: theo Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989, căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết vụ án dân sự 1989 27-LCT/HĐNN8do Hội đồng Nhà nước ban hành, căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm được quy định như sau:

   Bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục tái thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

   1- Mới phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án mà đương sự đã không thể biết được;

   2- Đã xác định được là lời khai của người làm chứng, kết luận giám định hoặc lời dịch của người phiên dịch rõ ràng không đúng sự thật hoặc đã có sự giả mạo bằng chứng;

   3- Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án hoặc cố tình kết luận trái pháp luật;

   4- Bản án hình sự, dân sự hoặc quyết định của cơ quan, tổ chức mà Toà án đã dựa vào để giải quyết vụ án dã bị huỷ.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn