Căn cứ định giá tài sản không phải là hàng cấm trong tố tụng hình sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:05/05/2018

Căn cứ định giá tài sản không phải là hàng cấm trong tố tụng hình sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Trung Hiếu, tôi đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự. Tôi đang có thắc mắc cần Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Cho tôi hỏi, căn cứ định giá tài sản không phải là hàng cấm trong tố tụng hình sự được quy định cụ thể ra sao? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Trung Hiếu (trunghieu*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 30/2018/NĐ-CP về quy định chi tiết việc thành lập và hoạt động của Hội đồng định giá tài sản; trình tự, thủ tục định giá tài sản trong tố tụng hình sự thì căn cứ định giá tài sản không phải là hàng cấm trong tố tụng hình sự được quy định cụ thể như sau:

   Việc định giá tài sản không phải là hàng cấm phải dựa trên ít nhất một trong các căn cứ sau:

   a) Giá thị trường của tài sản;

   b) Giá do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, quyết định;

   c) Giá do doanh nghiệp thẩm định giá cung cấp;

   d) Giá trong tài liệu, hồ sơ kèm theo tài sản cần định giá (nếu có);

   đ) Các căn cứ khác về giá hoặc giá trị của tài sản cần định giá.

   Các mức giá từ các nguồn thông tin trên được xác định tại thời điểm và tại nơi tài sản được yêu cầu định giá. Trường hợp thu thập nguồn thông tin về mức giá tài sản tại thời điểm khác hoặc ở địa phương khác thì mức giá đó cần được điều chỉnh phù hợp về thời điểm và nơi tài sản được yêu cầu định giá.

   Trên đây là nội dung tư vấn về căn cứ định giá tài sản không phải là hàng cấm trong tố tụng hình sự. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 30/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn