Căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm trong vụ án hình sự được quy định ra sao?

Ngày hỏi:28/07/2018

Xin chào, tôi tên Văn Khoa sinh sống và làm việc tại Bạc Liêu. Để đáp ứng nhu cầu hiểu biết tôi có tìm hiểu về căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm trong vụ án hình sự qua giai đoạn pháp luật, tuy nhiên có vài vấn đề tôi vẫn chưa rõ lắm, nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988, căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm trong vụ án hình sự được quy định ra sao? Mong sớm nhận được câu trả lời, cảm ơn! (1975***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 115 Bộ luật tố tụng hình sự 1988, căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm được quy định như sau:

   1- Việc khám người, chỗ ở, địa điểm chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, địa điểm của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

   Việc khám chỗ ở, địa điểm cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã.

   2- Khi cần phải thu thập những tài liệu hoặc đồ vật liên quan đến vụ án thì có thể khám thư tín, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Căn cứ khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm trong vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 1988. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn