Căn cứ nào được dùng để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự?

Ngày hỏi:23/06/2018

Căn cứ nào được dùng để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự? Xin chào anh/chị trong Ban biên tập. Em hiện nay đang là sinh viên tại Trung cấp luật. Trong quá trình học tập, em có thắc mắc muốn nhờ anh/chị tư vấn giúp em. Anh/chị cho em hỏi là: Theo Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989, căn cứ nào được sử dụng để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự? Em hy vọng Ban biên tập có thể giải đáp thắc mắc giúp em. Chân thành cảm ơn! Hương Xuân

(huong_xuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự được quy định tại Điều 71 Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989 như sau:

   Các bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm khi có một trong những căn cứ sau đây:

   - Việc điều tra không đầy đủ;

   - Kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án;

   - Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng;

   - Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

   Trên đây là nội dung quy định về căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm trong tố tụng dân sự. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Pháp lệnh Thủ tục giải quyết các vụ án dân sự năm 1989.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn