Cần tích cực xác minh thông tin về tài sản để hỗ trợ cho Chấp hành viên thi hành vụ việc

Gia đình tôi có cho chị Nga vay số tiền gần 300 triệu đồng đã được Tòa xét xử chị Nga phải trả khoản tiền trên và lãi suất ngân hàng cho gia đình tôi. Tôi đã xác minh và biết chị Nga có một chiếc xe ôtô mang tên chị Nga trị giá khoảng một tỷ đồng. Tuy nhiên chị Nga đang thế chấp chiếc xe trên để vay ngân hàng 300 triệu đồng. Tôi có làm đơn đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự lấy lại số tiền theo bản án của Tòa xử giúp vợ chồng tôi. Chi cục Thi hành án dân sự đã giao án này cho đồng chí Chấp hành viên. Sau nhiều lần có giấy triệu tập chị Nga lên làm việc nhưng chị Nga không đến. Mặt khác thời gian này chị Nga đi làm ăn xa và sau khi biết gia đình tôi phát hiện chị Nga có chiếc xe ôtô trên thì tôi không còn nhìn thấy chị Nga đi chiếc xe trên nữa. Đồng chí Chấp hành viên đã gửi công văn đến ngân hàng, các phòng công chứng và công an để đề nghị không cho chị Nga làm thủ tục bán chiếc xe trên. Tuy nhiên kể từ ngày gia đình tôi đề nghị thi hành án đến nay đã là 6 tháng mà vẫn không có tiến triển gì. Đồng chí Chấp hành viên trả lời do chị Nga làm ăn xa và triệu tập cũng không về, cũng không thấy chiếc xe ôtô đâu nên không thể tiến hành kê biên chiếc ôtô trên được. Vậy xin tư vấn giúp gia đình tôi: 1. Đồng chí Chấp hành viên đã làm hết chức trách của mình chưa? 2. Nếu chị Nga cố tình không mang xe về và cũng không đến làm việc theo giấy triệu tập của thi hành án thì gia đình tôi cũng không có biện pháp gì để đòi lại số tiền cho chị Nga vay?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Với nội dung bạn nêu cho thấy Chấp hành viên đã thực hiện nhiều biện pháp để tổ chức việc thi hành án dân sự, như: Nhiều lần có giấy triệu tập chị Nga lên làm việc, gửi công văn đến ngân hàng, các phòng công chứng và công an để đề nghị không cho chị Nga làm thủ tục bán chiếc xe trên.

   Tuy nhiên, kết quả thi hành án chưa hiệu quả do chị Nga đi làm ăn xa và triệu tập cũng không về, cũng không thấy chiếc xe ôtô của chị Nga ở đâu nên Chấp hành viên không thể tiến hành kê biên chiếc ôtô được. Vì thế, bạn cần tích cực xác minh thông tin về chiếc ô tô đó hoặc tài sản khác để hỗ trợ cho Chấp hành viên thi hành vụ việc; mặt khác cũng cần đề nghị Chấp hành viên tích cực xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án để kịp thời thi hành án khi người phải thi hành án có điều kiện thi hành. Nếu người phải thi hành án không còn tài sản khác vì việc thi hành án cho bạn rất khó khăn.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chấp hành viên
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn