Chấp hành xong án ít nghiêm trọng sau 05 năm có đương nhiên được xóa án tích không?

Ngày hỏi:28/05/2019

Trường hợp người đã thi hành xong án ít nghiêm trọng thì trong thời gian 5 năm có được xem là đương nhiên được xóa án tích không? Mong Ban biên tập hỗ trợ giúp tôi. Xin cảm ơn.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chấp hành xong án ít nghiêm trọng sau 05 năm có đương nhiên được xóa án tích không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 70 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định đối với tội phạm ít nghiêm trọng thì thời hạn được xem là kết thúc thời gian không thực hiện hành vi phạm tội mới là 01 - 02 năm với tội phạm không thuộc quy định tại chương XII, XXVI và 03 năm đối với tội phạm quy định tại chương XIII và XXVI.

   Tuy nhiên nếu Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   Do vậy mặc dù người đã thi hành xong án ít nghiêm trọng thì trong vòng 05 năm không thực hiện các hành vi phạm tội mới và không phải chấp hành các hình phạt bổ sung thì án tích sẽ đương nhiên được xóa, còn nếu vẫn phải đang chấp hành các hình phạt bổ sung thì thời gian được xóa án tích là thời gian chấp hành xong hình phạt bổ sung.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều kiện để xóa án tích
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn