Chỉ định người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Chỉ định người bào chữa
Ngày hỏi:24/09/2018

Xin chào, tôi tên Đồng Thiên sinh sống và làm việc tại Vĩnh Long. Vừa qua em tôi có bị truy tố về tội danh cố ý gây thương tích, vì nó không lo học hành, ăn chơi lêu lỏng gia đình nhiều lần khuyên nhưng không nghe, nên nay nó bị bắt gia đình tôi không muốn mời người bào chữa. Nó nay mới 15 tuổi nghe đâu là cơ quan có thẩm quyền sẽ mời người bào chữa cho nó luôn, không biết có đúng không? Đồng thời vui lòng cung cấp giúp tôi: Chỉ định người bào chữa trong vụ án hình sự được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, Chỉ định người bào chữa được quy định như sau:

   1. Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

   a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

   b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

   2. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải yêu cầu hoặc đề nghị các tổ chức sau đây cử người bào chữa cho các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này:

   a) Đoàn luật sư phân công tổ chức hành nghề luật sư cử người bào chữa;

   b) Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước cử Trợ giúp viên pháp lý, luật sư bào chữa cho người thuộc diện được trợ giúp pháp lý;

   c) Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận cử bào chữa viên nhân dân bào chữa cho người bị buộc tội là thành viên của tổ chức mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn