Chỉ huy tàu bay, tàu biển có quyền ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp không?

Ngày hỏi:13/09/2018

Tôi đang tìm hiểu các quy định liên quan đến việc ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Xin cho hỏi: theo quy định hiện nay thì chỉ huy tàu bay, tàu biển có quyền ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp không? Rất mong nhận được sự phản hồi trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn rất nhiều!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện nay thì giữ người trong trường hợp khẩn cấp là một biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án.

   Cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

   Theo đó, tại Khoản 2 Điều 110 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 có quy định:

   "2. Những người sau đây có quyền ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp:

   a) Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp;

   b) Thủ trưởng đơn vị độc lập cấp trung đoàn và tương đương, Đồn trưởng Đồn biên phòng, Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu cảng, Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố trực truộc trung ương, Cục trưởng Cục trinh sát biên phòng Bộ đội biên phòng, Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng; Tư lệnh vùng lực lượng Cảnh sát biển, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và pháp luật lực lượng Cảnh sát biển, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy lực lượng Cảnh sát biển; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng;

   c) Người chỉ huy tàu bay, tàu biển khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng."

   ==> Căn cứ quy định được trích dẫn và những phân tích trên đây thì chỉ huy tàu bay, tàu biển được quyền ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp trong trường hợp tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

   Việc ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự hiện hành.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn