Chi trả tiền thi hành án khi đương sự ở địa phương khác

Ngày hỏi:19/05/2010

Vợ tôi bị hại trong vụ tai nạn giao thông khi đi trên tuyến xe khách liên tỉnh. Khi xét xử vụ tai nạn giao thông thì bản án tuyên vợ tôi được bồi thường một khoản tiền, nhưng vì gia đình ở miền Nam mà vụ việc tai nạn xẩy ra ở Huế nên gia đình tôi không có điều kiện đến cơ quan thi hành án để nhận tiền thi hành án. Trong trường hợp này, gia đình tôi có thể đề nghị cơ quan thi hành án chuyển tiền qua bưu điện cho gia đình được không? Nếu được thì được thì pháp luật quy định như thể nào?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật về lĩnh vực thi hành án dân sự thì việc chi trả tiền thi hành án được quy định như sau: Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày thu tiền thi hành án, cơ quan thi hành án phải tiến hành chi trả cho các đối tượng được thi hành án theo quy định của pháp luật. Đối với những khoản tiền đã có giấy báo gọi nhưng đương sự chưa đến nhận hoặc chưa xác định được địa chỉ của người nhận. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày thông báo mà đương sự không đến nhận thì cơ quan thi hành án làm thủ tục đứng tên gửi số tiền đó vào ngân hàng (theo tiền gửi không kỳ hạn) và mở sổ theo dõi thông tin tiết kiệm về khoản tiền đó cùng với tên người được thi hành án. Nếu hết thời hạn ba năm kể từ ngày thông báo mà người được thi hành án không đến nhận thì cơ quan thi hành án làm thủ tục chuyển nộp sung công quỹ số tiền, tài sản đó vào ngân sách Nhà nước. Đối với đương sự ở xa trụ sở của cơ quan thi hành án và họ có đơn đề nghị chuyển tiền qua bưu điện hoặc chuyển tiền qua tài khoản, chấp hành viên yêu cầu kế toán lập phiếu chi và gửi ngay số tiền đã thu được cho đương sự qua đường bưu điện hoặc bằng hình thức chuyển khoản đồng thời thu phí thi hành án theo quy định. Cước phí chuyển tiền qua bưu điện hoặc phí chuyển khoản do người nhận tiền chịu và được trừ vào số tiền họ được nhận. Giấy chuyển tiền qua bưu điện và phiếu báo nhận tiền được cơ quan thi hành án lưu trong hồ sơ thi hành án cùng với phiếu chi. Do điều kiện gia đình ở xa không có điều kiện đến cơ quan thi hành án để nhận tiền nên gia đình viết đơn, đề nghị cơ quan thi hành án gửi tiền qua bưu điện hoặc chuyển tiền thi hành án qua tài khoản cho gia đình.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn