Cho vay không thời hạn

Ngày hỏi:27/09/2015

Xin hỏi luật sư! Vào ngày 15/9/2014 tôi có cho một người bạn vay một số tiền với lãi suất 1 phần trăm , nay tôi có nhu cầu cần đến tiền để trang chải trong gia đình , và tôi có hỏi nhiều lần nhưng bạn tôi không trả và tuyên bố không trả . Tới thời điểm bây giờ là 3 tháng lãi mà bạn tôi chưa trả. Tôi cũng có đi khởi kiện, tòa án cũng gửi giấy triệu tập đến họ nhưng họ cố tình không chấp hành. Vậy luât sư hãy cho tôi một ý kiến xác thực. Thank luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Võ Thuý Hằng tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Theo qui định tại k2, điều 60 BLTTDS: " Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ 02 mà vẫn vắng mặt thì tòa án giải quyết văng mặt bị đơn". Vì vậy nếu Người vay nợ cố tình không đến tòa án sau khi đã được tòa án triệu tập hợp lệ, căn cứ vào chứng cứ trong vụ án tòa án sẽ xử vắng mặt bị đơn. Sau khi có bản án, bạn phải nộp đơn yêu cầu thi hành án tại cơ quan thi hành án dân sự địa phương. Tuy nhiên, bạn cần xác minh người bị thi hành án có tài sản để đảm bảo thi hành án hay không?Vì nếu người đó không có tài sản gì thì việc thi hành án rất khó thực hiện được nếu họ cố tình không trả nợ cho bạn (dù có bản án).

   Thân chào !


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn