Cho vay tiền không có giấy tờ có đòi lại được không?

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi có cho bạn tôi vay 150 triệu nhưng vì tin tưởng và người đó nài nỉ nên tôi không làm giấy vay nợ. Nay người đó khăng khăng không vay tiền của tôi, vậy tôi có thể khởi kiện người đó ra Tòa để đòi tiền được không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Trường hợp không có giấy tờ cho vay tiền, bạn vẫn có thể đòi lại được tiền nếu chứng minh được có giao dịch thực tế về việc cho vay tiền đó

   Theo Điều 33, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 bạn có thể gửi đơn khởi kiện đòi lại tiền đến Tòa án nhân dân huyện quận nơi bị đơn (là người bạn cho vay tiền) cư trú, làm việc để yêu cầu giải quyết. Và để đảm bảo đơn kiện được Tòa án chấp thuận và thụ lý bạn phải cung cấp các tài liệu chứng cứ liên quan đến việc xác định đã có quan hệ giao dịch vay tiền trên thực tế, các tài liệu chứng minh có việc vay tiền, nhận tiền giữa hai bên.

   Trường hợp của bạn, bạn không thiết lập hợp đồng cho vay, cũng không có giấy biên nhận hay giấy ghi nợ nên bạn có thể xuất trình cho Tòa án các chứng cứ như bản ghi âm cuộc giao dịch vay tiền, nội dung tin nhắn vay tiền, hay nội dung email, người làm chứng xác nhận có việc vay tiền của bị đơn đối với nguyên đơn.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn