Chủ tọa phiên tòa dân sự có thẩm quyền xử lý vi phạm nội quy phiên tòa như thế nào?

Ngày hỏi:25/10/2019

Xin chào Ban biên tập cho tôi hỏi: Chủ tọa phiên tòa dân sự có thẩm quyền xử lý vi phạm nội quy phiên tòa như thế nào? Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chủ tọa phiên tòa dân sự có thẩm quyền xử lý vi phạm nội quy phiên tòa như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điều 491 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

   - Người có hành vi vi phạm nội quy phiên tòa quy định tại Điều 234 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị chủ tọa phiên tòa xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

   - Chủ tọa phiên tòa có quyền ra quyết định buộc người vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này rời khỏi phòng xử án. Cơ quan công an có nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa hoặc người có nhiệm vụ bảo vệ trật tự phiên tòa thi hành quyết định của chủ tọa phiên tòa về việc buộc rời khỏi phòng xử án hoặc tạm giữ hành chính người gây rối trật tự tại phiên tòa.

   Mặt khác tại Khoản 1 Điều 48 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thẩm quyền xử phạt của chủ tọa phiên tòa như sau:

   - Phạt cảnh cáo;

   - Phạt tiền đến 1.000.000 đồng;

   - Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này.

   Trên đây là thẩm quyền xử phạt hành vi vi phạm nội quy của phiên tòa của Chủ tọa phiên tòa.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn