Chuyển giao di sản cho Nhà nước trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào

Ngày hỏi:04/11/2019

Xin chào Ban biên tập. Anh chị cho tôi hỏi: Trường hợp cậu tôi (là công dân Lào) có để lại di chúc cho tôi được hưởng một chiếc ô tô 24 chỗ của cậu để tôi có phương tiện phục vụ cho nghề lái xe của mình với điều kiện là tôi phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng cậu tôi khi về già. Tuy nhiên, do hoàn cảnh tôi nghèo nên tôi không thể thực hiện nghĩa vụ đó, tôi (là công dân Việt Nam) đã quay về Việt Nam kiếm sống. Vừa qua, cậu tôi qua đời, vậy tôi có được quyền hưởng phần di sản đó không? Vì cậu chỉ còn tôi là thân nhân thôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chuyển giao di sản cho Nhà nước trong lĩnh vực tương trợ tư pháp Việt - Lào được quy định tại Điều 37 Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa Việt Nam và Lào ban hành kèm theo Quyết định 58QĐ/1999/CTN, cụ thể như sau:

   Trong trường hợp không có người thừa kế theo di chúc, theo pháp luật, hoặc có nhưng không được quyền hưởng di sản, từ chối quyền hưởng di sản, mà theo pháp luật của Nước ký kết, di sản nói trên trở thành tài sản của Nước ký kết, thì động sản thừa kế trở thành tài sản của Nước ký kết mà người để lại di sản đó là công dân khi chết, còn bất động sản trở thành tài sản của Nước ký kết nơi có bất động sản đó.

   Theo đó, Điều 621 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:
   ...
   b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
   ...

   => Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì cậu bạn để lại di chúc cho bạn với điều kiện bạn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng cậu bạn nhưng bạn đã không thực hiện nghĩa vụ trên nên không được quyền hưởng di sản.

   Ngoài ra, bạn có cho biết chỉ có bạn là thân nhân duy nhất của cậu bạn (công dân Lào). Vậy nên:

   => Chiếc ô tô khách 24 chỗ nêu trên (động sản) trở thành tài sản của nước Lào.

   Trên đây là nội dung quy định về vấn đề bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn