Chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án khi người phải thi hành án chết như thế nào?

Ngày hỏi:02/01/2017

Thủ tục thi hành án về việc chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án khi người phải thi hành án chết? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Đại Nghĩa, có vấn đề thắc mắc cần Ban biên tập tư vấn. Có một người nợ tiền tôi nhưng lại đột ngột qua đời, cho tôi hỏi việc thi hành án trả nợ của người đó có chuyển cho người đời sau không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 50 Luật Thi hành án dân sự 2008 thì:

   a) Người phải thi hành án chết không để lại di sản hoặc theo quy định của pháp luật nghĩa vụ của người đó theo bản án, quyết định không được chuyển giao cho người thừa kế;

   b) Người được thi hành án chết mà theo quy định của pháp luật quyền và lợi ích của người đó theo bản án, quyết định không được chuyển giao cho người thừa kế hoặc không có người thừa kế;

   Mặc khác, Khoản 2 Điều 54 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định: Trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế.

   Như vậy, cần nếu người này mất mà có để lại di sản thừa kế thì người nhận di sản thừa kế sẽ có trách nhiệm thi hành án trả nợ cho bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về chuyển giao quyền và nghĩa vụ thi hành án khi người phải thi hành án chết. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Thi hành án dân sự 2008 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn