Chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền đối với vụ án hình sự được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Chuyển vụ án để điều tra
Ngày hỏi:30/07/2018

Kính gửi Ban biên tập, tôi tên Mạnh Quân là sinh sống và làm việc tại An Giang. Tôi tìm hiểu tài liệu thì thấy việc điều tra vụ án hình sự mỗi giai đoạn, thời điểm được tiến hành khác nhau, tuy nhiên nguồn thông tin tôi có được chưa thực sự chính xác. Cho tôi hỏi giai đoạn 2003-2014, Chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền đối với vụ án hình sự được thực hiện ra sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời trong thời gian sớm nhất. 

Quân_An Giang

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 116 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền được quy định như sau:

   Trong trường hợp vụ án không thuộc thẩm quyền điều tra của mình, Cơ quan điều tra phải đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định chuyển vụ án cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền để tiếp tục điều tra; trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cùng cấp có trách nhiệm ra quyết định chuyển vụ án.

   Việc chuyển vụ án ra ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc ngoài phạm vi quân khu do Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, Viện kiểm sát quân sự cấp quân khu quyết định.

   Bên cạnh đó, mình xin cung cấp thêm để bạn được rõ: Khi cần thiết, Cơ quan điều tra có thể ủy thác cho Cơ quan điều tra khác tiến hành một số hoạt động điều tra. Quyết định ủy thác điều tra phải ghi rõ yêu cầu cụ thể. Cơ quan điều tra được ủy thác có trách nhiệm thực hiện đầy đủ những việc được ủy thác theo thời hạn mà Cơ quan điều tra ủy thác yêu cầu.

   Trên đây là nội dung tư vấn về chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền đối với vụ án hình sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2003. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn