Có bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội có thể hưởng án treo không?

Ngày hỏi:14/12/2016

Cho em hỏi: Em trai của em năm nay 20 tuổi, đang trong thời gian chờ tòa xét xử tội trộm cắp tài sản, tổng giá trị gần 30 triệu. Nhưng được gia đình khuyên nhủ nên ra tự thú và bồi thường tất cả thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Phía công an kết luận hai tội: trộm cắp tài sản có tổ chức (2 người) và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Khung phạt tù 1 năm đến 3 năm. Vậy cho em hỏi khi ra tòa em trai em có được hưởng án treo hay cải tạo không giam giữ tại địa phương không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Bộ luật hình sự 1999 quy định điều kiện để được hưởng án treo như sau:

   Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 31 Bộ luật hình sự 1999 quy định điều kiện để được hưởng biện pháp cải tạo không giam giữ quy định như sau:

   Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ sáu tháng đến ba năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng hoặc phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú rõ ràng, nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

   Trong trường hợp của em trai bạn, đã phạm vào tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 138 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

   Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

   a) Có tổ chức

   Bên cạnh đó em trai bạn cũng phạm tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo quy định tại Khoản 1 và Điểm a Khoản 2 Điều 250 Bộ luật hình sự 1999 như sau:

   Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm .

   Như vậy, để bạn được hưởng án treo phụ thuộc rất nhiều căn cứ nếu bạn đáp ứng được các căn cứ nêu trên thì mới có khả năng hưởng án treo.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xét xử trong cùng một lần về nhiều tội có thể hưởng án treo. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật hình sự 1999 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn