Có được áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hay không?

Ngày hỏi:28/02/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Có được áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được áp dụng biện pháp tạm giam đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hay không?
   (ảnh minh họa)
  • Tạm giam là một trong những biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự nhằm cách li bị can, bị cáo với xã hội trong thời gian nhất định để ngăn chặn hành vi trốn tránh pháp luật, cản trở điều tra, truy tố,xét xử hoặc có thể tiếp tục phạm tội của bị can, bị cáo, bảo đảm cho việc điều tra, truy tố, xét xử được thuận lợi.

   Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc thì tại Khoản 4 Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

   Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:

   - Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

   - Tiếp tục phạm tội;

   - Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;

   - Bị can, bị cáo về tội xâm phạm an ninh quốc gia và có đủ căn cứ xác định nếu không tạm giam đối với họ thì sẽ gây nguy hại đến an ninh quốc gia.

   => Như vậy, theo quy định này thì bị can, bị cáo là phụ nữ mà không có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng hoặc thuộc các trường hợp nêu trên thì vẫn có thể bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp tạm giam bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn