Có được lựa chọn địa điểm giải quyết bằng trọng tài không?

Ngày hỏi:20/08/2021

Doanh nghiệp tôi có làm ăn với doanh nghiệp khác, chuyên về đồ mỹ nghệ. Chiều nay sẽ đi ký hợp đồng, nhưng tôi đang thắc mắc liệu có được đưa vào điều khoản lựa chọn trọng tài để giải quyết không? Doanh nghiệp tôi ở Hà nội, doanh nghiệp họ ở HCM, thì có thể chọn Trọng tài ở Đà Nẵng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 11 Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định về địa điểm giải quyết tranh chấp bằng Trọng tài như sau:

   1. Các bên có quyền thoả thuận địa điểm giải quyết tranh chấp; trường hợp không có thoả thuận thì Hội đồng trọng tài quyết định. Địa điểm giải quyết tranh chấp có thể ở trong lãnh thổ Việt Nam hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam.

   2. Trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác, Hội đồng trọng tài có thể tiến hành phiên họp tại địa điểm được xem là thích hợp cho việc trao đổi ý kiến giữa các thành viên của Hội đồng trọng tài, việc lấy lời khai của người làm chứng, tham vấn ý kiến các chuyên gia hoặc tiến hành việc giám định hàng hoá, tài sản hoặc tài liệu khác.

   Như vậy, pháp luật cho phép các bên được quyền lựa chọn địa điểm khi giải quyết bằng Trọng tài. Do vậy, doanh nghiệp bạn ở Hà Nội và đối tác ở TP.HCM thì vẫn được quyền thỏa thuận Trọng tài ở Đà Nẵng để giải quyết theo quy định nêu trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn