Có được tha tù trước thời hạn không?

Ngày hỏi:05/04/2011
Chồng tôi đang chấp hành án tại Trại giam Phước Hòa-Tiền Giang. Tội danh: cướp giật tài sản; trộm cắp tài sản. Tổng thời hạn phạt tù: 3 năm. Bị bắt ngày: 23/04/2009. Vào năm 2010(tôi không nhớ tháng mấy)chồng tôi được giảm 4 tháng. Nay nhờ Luật Sư tư vấn giúp tôi xem vào 30/04/2011 này chồng tôi có được "Tha tù trước thời hạn" hay không.Hoặc có "giảm án" thì khả năng sẽ giảm được mấy tháng? Trong thời gian cải tạo chồng tôi được xếp loại KHÁ. Rất mong được sự giúp đỡ của Luật Sư. Xin chân thành cảm ơn.
  • Chào bạn!

   Theo như những gì bạn trình bày thì Chồng bạn đang chấp hành án tù có thời hạn với tội danh: Cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản và tổng hợp hình phạt tù là 3 năm. Chồng bạn bị bắt ngày 23/4/2009, trong thời gian cải tạo chồng bạn được xếp loại Khá, năm 2010 chồng bạn được giảm thi hành án 4 tháng, vậy là tổng hợp hình phạt của chồng chị phải thi hành là 2 năm 8 tháng.

   Theo quy định tại Điều 33 BLHS: thì một ngày tạm giữ, tạm giam được tính bằng một ngày tù vậy có thể tính thời điểm chồng bạn thi hành án được tính từ ngày 23/4/2009. Tính đến ngày 30/4/2011 thì chồng bạn đã thi hành án được 2 năm 7 ngày và thời gian chồng bạn còn phải thi hành án là 7 tháng 23 ngày.

   Trường hợp của chồng bạn có thể được giảm mức hình phạt đã tuyên khi thỏa mãn điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 58 BLHS: “Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên....” hoặc miễn chấp hành hình phạt tù khi thỏa mãn điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 57: “Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.”,

   Tại tiết a, khoản 1 Điều 10 Luật Đặc xá Quy định về điều kiện được Đặc xá như sau: “Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;”

   Với những quy định của pháp luật như vậy thì chồng bạn có thể làm Đơn xin đặc xá xin miễn chấp hành hình phạt.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn