Có được từ chối ra làm chứng khi bị tòa án triệu tập?

Ngày hỏi:26/08/2019

Tôi là nhân chứng trong một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên quốc lộ 1A. Sau khi xảy ra tai nan, cảnh sát giao thông có yêu cầu tôi lấy lời khai của tôi và ghi vào biên bản. Tuần trước, tòa án có gửi giấy triệu tập tôi tham dự phiên tòa với tư cách là nhân chứng. Do công việc của tôi rất bận nên tôi không muốn đến tham dự phiên tòa, Xin anh chị tư vấn việc tôi không đến như vậy thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Tôi cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được từ chối ra làm chứng khi bị tòa án triệu tập?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng. Người làm chứng có nghĩa vụ có mặt theo giấy triệu tập của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

   Trường hợp cố ý vắng mặt mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan và việc vắng mặt gây trở ngại cho việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử thì có thể bị dẫn giải. Người làm chứng khai báo gian dối hoặc từ chối khai báo, trốn tránh việc khai báo mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

   Đối với trường hợp của bạn, bạn đã được cơ quan tố tụng xác định là người làm chứng. Nếu bạn đã có lời khai của người làm chứng đầy đủ và có đơn đề nghị tòa xét xử vắng mặt người làm chứng thì tòa sẽ xem xét.

   Việc vắng mặt của bạn tại tòa phải có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan và không gây trở ngại cho việc xét xử. Việc vắng mặt của bạn tại tòa sẽ do tòa quyết định. Nếu tòa đã triệu tập bạn đến vì nếu bạn vắng mặt sẽ gây trở ngại cho việc xét xử thì bạn phải đến, nếu không sẽ bị dẫn giải theo quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn