Có những biện pháp nào để bảo vệ người tố cáo?

Ngày hỏi:15/02/2019

Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Có những biện pháp nào để bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự, nhân phẩm  cho người tố cáo? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bảo vệ người tố cáo là việc bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo; bảo vệ vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo.

   Theo đó, tại Điều 58 Luật Tố cáo 2018 có quy định về các biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự, nhân phẩm cho người tố cáo bao gồm:

   - Đưa người được bảo vệ đến nơi an toàn.

   - Bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ để trực tiếp bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm cho người được bảo vệ tại nơi cần thiết.

   - Áp dụng biện pháp cần thiết để ngăn chặn, xử lý hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

   - Yêu cầu người có hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người được bảo vệ chấm dứt hành vi vi phạm.

   - Biện pháp khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung giải đáp về các biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, danh dự, nhân phẩm cho người tố cáo.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn