Có phải cưỡng chế giao đất và nhà nữa hay không?

Ngày hỏi:21/07/2009
Án tuyên bà B phải trả cho ông A nhà và đất ở, ông A đã có đơn yêu cầu thi hành án và được cơ quan thi hành án ra Quyết định thi hành án theo nội dung bản án đã tuyên. Cơ quan thi hành án chưa cưỡng chế bàn giao nhà và đất cho ông A nhưng ông A đã đến UBND thành phố để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và đã được UBND cấp sổ đỏ. Xin hỏi: - Vậy cơ quan thi hành án có phải cưỡng chế bà B để buộc bà B giao nhà và đất cho ông A nữa không khi ông A đã có đầy đủ các quyền sở hữu được quy định tại Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2005. - Nếu không phải cưỡng chế bàn giao nhà, đất thì cơ quan thi hành án xử lý vụ việc như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp này, trên thực tế ông A chưa nhận được nhà và đất do chưa được cơ quan thi hành án giao. Việc thi hành án chưa xong, ông A tiếp tục yêu cầu thì căn cứ Điều 115 và Điều 117 Luật Thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án phải cưỡng chế bà B để buộc bà B giao nhà và đất cho ông A mặc dù ông A đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Trường hợp ông A có văn bản yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự không tiếp tục việc thi hành án, thì cơ quan thi hành án đình chỉ thi hành án theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 50 Luật Thi hành án dân sự.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn