Có phải nộp phí thi hành án dân sự khi được nhận tiền bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe khi thi hành án hay không?

Ngày hỏi:17/07/2017

Có phải nộp phí thi hành án dân sự khi được nhận tiền bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe khi thi hành án hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Trần Nhất Vinh. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc thu phí thi hành án dân sự để phục vụ nhu cầu bản thân. Cho tôi hỏi, trong trường hợp tôi bị đánh và được bồi thường thiệt hại về sức khỏe theo quyết định của tòa án. Cho tôi hỏi, trong trường hợp tôi yêu cầu thi hành án thì tôi có phải nộp tiền phí thi hành án hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Trần Nhất Vinh (nhatvinh*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không phải chịu phí thi hành án dân sự đối với số tiền bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Người được thi hành án không phải chịu phí thi hành án dân sự khi được nhận các khoản tiền, tài sản thuộc các trường hợp sau đây:

   1. Tiền cấp dưỡng; tiền bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm; tiền lương, tiền công lao động; tiền trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc; tiền bảo hiểm xã hội; tiền bồi thường thiệt hại vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động.

   Căn cứ thông tin mà bạn đã cung cấp thì số tiền mà bạn nhận được sau khi thi hành án là khoản tiền bồi thường thiệt hại về sức khỏe do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra. Do đó, bạn không phải chịu phí thi hành án dân sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Không phải chịu phí thi hành án dân sự đối với số tiền được bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn