Có phải nộp phí thi hành án dân sự khi được nhận tiền lương, tiền công lao động khi thi hành án hay không?

Ngày hỏi:17/07/2017

Có phải nộp phí thi hành án dân sự khi được nhận tiền lương, tiền công lao động khi thi hành án hay không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Lê Kim Thoa, tôi đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến việc thu phí thi hành án dân sự để phục vụ nhu cầu bản thân. Cho tôi hỏi, trong trường hợp tôi bị công ty nợ tiền lương, tiền công làm việc mấy tháng liền. Tôi đã khởi kiện ra Tòa án và Tòa buộc công ty phải trả số tiền lương, tiền công mà công ty đã nợ cho tôi. Cho tôi hỏi, trong trường hợp tôi yêu cầu thi hành án thì tôi có phải nộp tiền phí thi hành án hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cảm ơn!

Lê Kim Thoa (lekimthoa*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không phải chịu thu phí thi hành án dân sự đối với số tiền nhận được là tiền lương, tiền công lao động được quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 216/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thi hành án dân sự. Cụ thể là:

   Người được thi hành án không phải chịu phí thi hành án dân sự khi được nhận các khoản tiền, tài sản thuộc các trường hợp sau đây:

   1. Tiền cấp dưỡng; tiền bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm; tiền lương, tiền công lao động; tiền trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc; tiền bảo hiểm xã hội; tiền bồi thường thiệt hại vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động.

   Tiền lương là sự trả công hoặc thu nhập mà có thể biểu hiện bằng tiền và được ấn định bằng thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, hoặc bằng pháp luật, pháp quy Quốc gia, do người sử dụng lao động phải trả cho người lao động theo hợp đồng lao động cho một công việc đã thực hiện hay sẽ phải thực hiện, hoặc những dịch vụ đã làm hoặc sẽ phải làm.

   Căn cứ thông tin mà bạn đã cung cấp thì số tiền mà bạn nhận được sau khi thi hành án là khoản tiền lương, tiền công mà bạn đáng được nhận khi làm việc tại công ty. Do đó, bạn không phải chịu phí thi hành án dân sự.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Không phải chịu phí thi hành án dân sự đối với số tiền nhận được là tiền lương, tiền công lao động. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm quy định tại Thông tư 216/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn