Có phải tất cả các bản án đều được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án xét xử không?

Ngày hỏi:15/05/2020

Ban biên tập cho tôi hỏi. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có phải tất cả các bản án đều được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án xét xử không? Bới tôi có tìm kiếm một bản án mà kiếm mãi không ra.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐTP, có quy định về những bản án quyết định không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án, bao gồm:

   - Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử kín.

   - Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   + Có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của Chính phủ hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

   + Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh mà trong quá trình Tòa án xét xử, giải quyết vụ việc, người tham gia tố tụng đã có yêu cầu được giữ bí mật;

   + Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư;

   + Có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

   + Có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa theo hướng dẫn tại Điều 7 của Nghị quyết này.

   - Bản án, quyết định của Tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

   => Như vậy, nếu bản án mà thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ không được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án đâu bạn nhé.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bản án quyết định của Tòa án
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn