Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm gì trong hoạt động tương trợ tư pháp?

Ngày hỏi:09/05/2017

Trách nhiệm cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định như thế nào? Chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Châu, nghiên cứu sinh tại nước ngoài. Cho tôi hỏi pháp luật Việt Nam hiện nay quy định ra sao về trách nhiệm cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài? Rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn.
(chau***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề trách nhiệm của cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong hoạt động tương trợ tư pháp được quy định tại Điều 67 Luật tương trợ tư pháp 2007 như sau:
   1. Thực hiện các ủy thác tư pháp có liên quan đến công dân Việt Nam ở nước sở tại theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở trong nước theo quy định của pháp luật Việt Nam, điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và không trái với pháp luật của nước sở tại.
   2. Tiếp nhận các yêu cầu ủy thác tư pháp của nước ngoài và chuyển về cho các cơ quan có thẩm quyền trong nước.
   3. Chuyển hồ sơ ủy thác tư pháp của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho Bộ Ngoại giao của nước sở tại để chuyển cho cơ quan có thẩm quyền của nước này xem xét, thực hiện.
   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài trong hoạt động tương trợ tư pháp. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật tương trợ tư pháp 2007.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn