Cơ quan điều tra được quyền khởi tố những vụ án nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Thẩm quyền khởi tố vụ án của Cơ quan điều tra được quy định thế nào? Chào các bạn trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi là Hoàng Anh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Gần đây, tôi thấy dư luận quan tâm nhiều đến việc giải quyết các vụ án hình sự nên muốn tìm hiểu thêm. Cho tôi hỏi, theo quy định pháp luật hiện nay thì cơ quan điều tra được quyền khởi tố đối với những vụ án nào? Nội dung này tôi có thể tham khảo thêm tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các bạn rất nhiều! Trần Minh Dương (0907*****)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thẩm quyền khởi tố vụ án của cơ quan điều tra được quy định tại Khoản 1 Điều 153 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

   Cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả vụ việc có dấu hiệu tội phạm, trừ những vụ việc do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý, giải quyết quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều này.

   Như chúng ta đã biết, khởi tố vụ án hình sự là giai đoạn mở đầu của tố tụng hình sự, trong đó cơ quan có thẩm quyền xác định có hay không có dấu hiệu tội phạm để ra quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án.

   Quyết định khởi tố vụ án hình sự là hình thức văn bản tố tụng, xác định sự việc xảy ra trong thực tế có dấu hiệu tội phạm. Quyết định này có ý nghĩa rất quan trọng, làm phát sinh quan hệ pháp luật tố tụng Hình sự giữa cơ quan thẩm quyền và người tiến hành tố tụng. Khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định khởi tố sẽ cơ sở pháp lý đầu tiên để thực hiện việc điều tra. Các hoạt động điều tra và áp dụng các biện pháp ngăn chặn chỉ được tiến hành sau khi có quyết định khởi tố vụ án, trừ một số trường hợp đặc biệt.

   Về nguyên tắc, cơ quan điều tra được trao thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự đối với tất cả các hành vi có dấu hiệu phạm tội chỉ trừ những vụ việc do cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý, giải quyết theo quy định pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền khởi tố vụ án của cơ quan điều tra. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cơ quan điều tra
  Khởi tố
  Vụ án hình sự
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn