Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra những tội phạm nào?

Ngày hỏi:08/07/2017

Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra những tội phạm nào? Chào các anh chị trong Ban biên tập Thư Ký Luật. Em là Mỹ Nương, sinh viên khoa Luật trường Đại học Kinh tế TP.HCM. Học kỳ này, em đang học môn luật hình sự, trong đó, một số nội dung liên quan đến mảng tố tụng em còn chưa nắm rõ. Anh chị cho em hỏi, đối với thẩm quyền điều tra thì Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân được trao quyền điều tra những tội phạm nào? Nội dung này được quy định tại văn bản nào? Rất mong nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Cảm ơn các anh chị rất nhiều! Hồ Mỹ Nương (0908****)

 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của Cơ quan điều tra trong quân đội nhân dân được quy định tại Khoản 2 Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018). Theo đó:

  Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự.

  Theo đó, Cơ quan điều tra trong quân đội nhân dân không chỉ có thẩm quyền điều tra các tội phạm mà người thực hiện hành vi phạm tội là người trong quân đội, mà còn có thẩm quyền điều tra các tội phạm mà người thực hiện hành vi phạm tội là người ngoài quân đội trong các trường hợp: hành vi phạm tội đó có liên quan đến bí mật quân sự hoặc gây thiệt hại cho quân đội; vụ án vừa có bị cáo hoặc tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự vừa có bị cáo hoặc tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án nhân dân mà vụ án này không thể tách; tội phạm xảy ra trong thời gian thi hành thiết quân luật.

  Chúng tôi cũng xin cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về thẩm quyền điều tra của một số cơ quan điều tra khác như sau:

  Cơ quan điều tra của Công an nhân dân điều tra tất cả các tội phạm, trừ những tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân và Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

  Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương điều tra tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp, tội phạm về tham nhũng, chức vụ quy định tại Chương XXIII và Chương XXIV của Bộ luật hình sự xảy ra trong hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức thuộc Cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án, người có thẩm quyền tiến hành hoạt động tư pháp.

  Cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra những vụ án hình sự mà tội phạm xảy ra trên địa phận của mình. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được địa điểm xảy ra tội phạm thì việc điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra nơi phát hiện tội phạm, nơi bị can cư trú hoặc bị bắt.

  Trên đây là nội dung tư vấn về thẩm quyền điều tra vụ án hình sự của Cơ quan điều tra trong quân đội nhân dân. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn