Cơ sở luận tội của Kiểm sát viên

Theo dõi sự thay đổi của Luận tội của Kiểm sát viên
Ngày hỏi:04/10/2018

Vừa qua, tôi có dịp tham gia vào phiên Tòa hình sự, sau khi gần kết thúc phiên Tòa tôi có thấy Kiểm sát viên đọc bản luận tội, tuy nhiên tôi chưa rõ là dựa trên những cơ sở nào? Theo quy định hiện hành tôi cũng nắm bắt được phần nào, tuy nhiên tôi muốn tìm hiểu sâu hơn ở giai đoạn trước đó, cụ thể là 2003-2010 dựa trên những cơ sở nào để Kiểm sát viên luận tội?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cơ sở luận tội của Kiểm sát viên
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 217 Bộ luật tố tụng hình sự 2003, có quy định:

   .. Luận tội của Kiểm sát viên phải căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ đã được kiểm tra tại phiên toà và ý kiến của bị cáo, người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của đương sự và những người tham gia tố tụng khác tại phiên toà...

   Theo đó, Bị cáo trình bày lời bào chữa, nếu bị cáo có người bào chữa thì người này bào chữa cho bị cáo. Bị cáo có quyền bổ sung ý kiến bào chữa; Người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án hoặc người đại diện hợp pháp của họ được trình bày ý kiến để bảo vệ quyền và lợi ích của mình; nếu có người bảo vệ quyền lợi cho họ thì người này có quyền trình bày, bổ sung ý kiến.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn