Có thể khởi kiện Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay không ?

Ngày hỏi:26/03/2014

Một cty đăng tuyển nhân viên,trên thông tin cty có ghi rõ " bảo đảm sẽ được nhận việc trong vòng 20~30 ngày" mà không đề cập đến bất kỳ phải đóng 1 chi phí nào. Nhưng thực tế khi đến cty liên hệ thì nhân viên cty bảo phải tham gia 1 khoá học để làm việc được tốt hơn, học phí 1 tháng là 1 triệu rưỡi (1.500.000vnđ)và bắt đóng lần 3 tháng , là 4 triệu rưỡi (4.500.000vnđ), mỗi tuần học 2 buổi, sau đó cty bắt đóng bảy trăm hai mươi ngàn (720.000) để chụp hình phục vụ cho công việc , nhưng sau khi đóng tiền xong 1 thời gian cũng không nhận được bất kì 1 hình hay ảnh nào cả. Khi vô học thì người mới học chung với người cũ lộn xộn, và những người cũ sắp học hết khoá ( tức đã học hơn 2 tháng ) nói lại là họ vẫn chưa có việc phù hợp với họ và bắt buộc đóng thêm 720 ngàn chi phí hình ảnh đã đề cập lúc đầu ( với những ai chưa đóng )cũng với lý do "để phục vụ cho công việc". Những người sắp học hết khoá đưa kiến nghị là họ không muốn học nữa, và muốn nhận lại số tiền của những ngày chưa học, nhưng tất cả đều bị từ chối với lý do "tiền đã đóng rồi không hoàn lại". Bản thân tôi cũng đã đóng tiền chụp hình 3 tháng học phí mặc dù lúc đầu tôi đề nghị đóng từng tháng nhưng không được. Tôi chỉ mới tham gia học 2 buổi thì nhận ra cty đăng tuyển người với mục đích tìm kiếm học viên. Vì đã học 2 buổi nên tôi đưa ý kiến là chỉ học hết tháng đầu đang dang dở không muốn học tiếp nữa và nhận lại tiền học 2 tháng chưa học. Nhưng chỉ nhận được sự từ chối thẳng thừng kèm theo câu " đó giờ em thấy ai đóng tiền rồi mà lấy lại được chưa?" Tôi có hỏi những người dân sống xung quanh thì họ bảo cty đăng tuyển hoài,  và cũng từng có nhiều người đòi lại tiền nhưng đều không được đành bỏ về coi như mất. Lúc đóng tiền cty không hề đề cập tới vấn đề không được hoàn tiền lại nếu không học nữa, và trên biên nhận cũng không có ghi. Tôi muốn hỏi và xin Thư Viện Pháp Luật tư vấn tôi hoặc tập thể chúng tôi có thể khởi kiện Cty Lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản hay không ? Số tiền còn lại của tôi ít nhất là hơn 3 triệu vì chỉ mới học có 1 tuần mà phải đóng học phí tới 3 tháng, và còn hơn 10 người cũng đã đóng tiền học để được làm việc cũng muốn ngưng học và nhận lại tiền còn lại như đã nêu trên. Như vậy,có phải cty đăng tuyển không đúng sự thật, lạm dụng lòng tin bắt mọi người đóng tiền để kiếm lợi và không được hoàn lại dù không tham gia học tiếp ?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Trường hợp này bạn trình bày không rõ ràng về việc bạn dự tuyển vào công ty đó để làm nhân viên hay là công ty này hoạt động cung ứng dịch vụ lao động. Nếu công ty tuyển người vào làm việc thì theo luật lao động công ty không được thu các khoản phí về tuyển dụng, nếu công ty vi phạm thì bạn có quyền trình báo công an, thanh tra lao động để xử lý. Còn nếu công ty môi giới, cung ứng dịch vụ lao động thì họ có quyền thu phí tuyển dụng, phí môi giới, mức phí do các bên thỏa thuận nhưng phải bố trí sắp xếp công việc cho người lao động theo hợp đồng cung ứng lao động đã thỏa thuận. Trường hợp công ty hoạt động nhằm lừa dối khách hàng để thu tiền thì bạn có thể trình bào công an phường và thanh tra lao động để xử lý.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn