Có thể khởi kiện một vụ án dân sự sang hình sự không?

Ngày hỏi:21/09/2012

Kính chào Luật sư, Tôi có cho 1 đôi vợ chồng vay với số tiền là 1 tỷ đồng. Sau 1 thời gian không trả thì tôi đã khởi kiện ra Tòa án và có quyết định hòa giải thành. Sau đó tôi làm thủ tục gửi Thi hành án và đã có quyết định thi hành án dân sự. Nhưng đến thời điểm này thì không xác định được tài sản để thi hành án và vợ chồng này đã bỏ trốn. Vậy tôi có thể đề nghị khởi tố hình sự 2 vợ chồng này không và thủ tục như thế nào, xin Luật sư chỉ giúp cho tôi. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Chu Văn Hành tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn hỏi luật sư xin tư vấn như sau:

   Tại Điều 304 - Bộ luật hình sự quy định về Tội không chấp hành án như sau:

   "Người nào cố ý không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

   Đối chiếu với điều luật nêu trên bạn có thể làm đơn gửi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, thành phố để được giải quyết. trường hợp đủ căn cứ xác định vợ chồng kia đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú không chấp hành bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật được Cơ quan thi hành án ra quyết định và áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án mà cố tình bỏ trốn khỏi nơi cư trú thì Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khỏi tố bị can về hành vi không chấp hành bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn