Có thể khởi kiện quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản được không?

Ngày hỏi:03/12/2015

Tôi có nhờ bà A đứng tên giùm miếng đất 40.000m2 (lý do tôi cần phải vay tiền ngân hàng để mua miếng đất này,nhưng tại thời điểm này tôi vẫn còn nợ ngân hàng nên không thể vay được) đã ra sổ đỏ mang tên bà A và được thế chấp ở ngân hàng,Sau đó bà A làm giấy ủy quyền toàn bộ lại cho tôi trong thời hạn 5 năm , sau đó bà A có làm giấy vay tôi số tiền là 2 tỷ .Thời gian sau bà A  bị khởi kiện ra tòa về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản ,bên nguyện đơn trong vụ án này yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với một phần diện tích miếng đất của tôi cụ thể là 11.000m2 , lúc này tôi có làm đơn khiếu nại do quyền và lợi ích bị xâm phạm nhưng tòa án không nhận đơn vì cho rằng tôi không phải là chủ sở hữu .Do lo sợ bị ảnh hưởng tôi đã làm giấy chuyển toàn bộ phần đất nói trên cho con gái ruột với hình thức mua bán (trừ phần diên tích đang bị phong tỏa) đã đượct tách  thửa ra sổ mới mang tên con gái tôi. Hiện nay tôi có các giấy tờ sau để chứng minh mình là chủ đích thực miếng đất nói trên:  1/Giấy đặt cọc mua đất với người bán (mang tên tôi)  2/ Giấy thanh toán tiền qua ngân hàng với chủ đất (mang tên tôi)  3/ Giấy nộp tiền tất toán khoản vay để mua mảnh đất nói trên do bà A đứng tên vay.  4/ Người chủ bán đất sẵn sàng làm chứng tôi là người giao dịch mua bán và là chủ đích thực của mgie61ng đất nói trên. Nay tôi muốn lấy lại phần diện tích đang bị phong tỏa , tôi [phải làm sao ? có thể khởi kiện quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài sản được không ,nếu được tôi phải nộp đơn lên tòa cấp liền kề hay tòa án ra quyết định hay là viện kiểm sát cùng cấp?

  • Chào bạn!

   Trước hết nếu toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan tới việc chuyển nhượng thửa đất đều mang tên bạn mà không có văn bản tài liệu nào chứng minh việc để bà A đứng tên thì chắc chắn việc này không thực hiện được tức là bà A không thể đứng tên trên giấy chứng nhận được.

   Thứ hai khi bà A đã đứng tên trên giấy chứng nhận tức là đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất và cơ quan chức năng căn cứ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để áp dụng các biện pháp như ngăn chặn... để đảm bảo các nghĩa vụ khác của bà A.

   Nay nếu muốn phần đất đó không bị ngăn chặn... thì bạn phải chứng minh đó là đất của bạn và sự việc này phải có sự tham gia của bà A, thậm chí bạn có thể phải khởi kiện cả bà A để đòi lại quyền sử dụng của mình.

   Chúc bạn mạnh khỏe thành công!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn