Có thể thỏa thuận với cơ quan thi hành án về thời hạn thi hành án không?

Ngày hỏi:02/03/2017

Có thể thỏa thuận với cơ quan thi hành án về thời hạn thi hành án không? Tôi đang bị thi hành án, tài sản đã bị kê biên 4 năm rồi, nhưng vì bị tranh chấp nên không bán được. Vậy tôi có thể xin thoả thuận với chi cục thi hành án. Để nộp số tiền phải thi hành án thành nhiều lần cho đến khi chấm dứt. Số tiền 200 triệu xin trả trong 3 năm. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 6 Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014 thỏa thuận thi hành án như sau:

   + Đương sự có quyền thỏa thuận về việc thi hành án, nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thỏa thuận của pháp luật công nhận.

   Theo yêu cầu của Đương sự, Chấp hành viên có trách nhiệm chứng kiến việc thỏa thuận về thi hành án.

   +Trường hợp đương sự không thực hiện đúng thỏa thuận thì việc yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành phần nghĩa vụ chưa được thi hành theo nội dung bản án, quyết định.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có quyền tự thỏa thuận về thi hành án. Thỏa thuận số tiền 200 triệu xin trả trong 3 năm phải thể hiện rõ thời gian, địa điểm, nội dung thỏa thuận, thời hạn thực hiện thỏa thuận, hậu quả pháp lý đối với việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nội dung đã thỏa thuận, có chữ ký hoặc điểm chỉ của các bên tham gia. Tuy nhiên, đây phải là thỏa thuận giữa bạn và bên được thi hành án và phải được sự chấp thuận của bên được thi hành án thì bạn mới số tiền 200 triệu thì hành án mới xin trả trong 3 năm.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thỏa thuận với cơ quan thi hành án về thời hạn thi hành án. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn