Có thể xin gia hạn thi hành án không?

Ngày hỏi:24/10/2019

Tôi có vấn đề xin tư vấn dùm tôi ạ! Tôi bị người ta kiện tôi và đã có bản án rồi giờ thi hành án gọi tôi lên thì tôi lên hứa trả một năm 40 triệu. Vậy, họ có chấp nhận không họ có kê biên tài sản tôi để bán đấu giá không trong khi tài sản tôi thế chấp nghân hàng mà chưa đến hạn. Tôi vay 5 năm mà không bị nợ xấu. Vậy xin tư vấn giúp tôi trong thời gian sớm nhất xin cảm ơn ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có thể xin gia hạn thi hành án không?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 1 Điều 45 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về thời hạn tự nguyện thi hành án có nội dung quy định như sau:

   1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án

   Theo đó, tại Điều 46 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định về cưỡng chế thi hành án như sau:

   1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

   => Như vậy, sau 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án thì phải thực hiện trả tiền cho bên phía nguyên đơn. Pháp luật không quy định về gia hạn thi hành án.

   Tuy nhiên, tại Khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án dân sự 2008, được sửa đổi bổ sung tại Khoản 21 Điều 1 Luật Thi hành án dân sự sửa đổi 2014 quy định về hoãn thi hành án dân sự trong đó có nội dung quy định như sau:

   Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định hoãn thi hành án trong trường hợp sau đây:

   ...

   c) Đương sự đồng ý hoãn thi hành án; việc đồng ý hoãn thi hành án phải lập thành văn bản ghi rõ thời hạn hoãn, có chữ ký của đương sự; trong thời gian hoãn thi hành án thì người phải thi hành án không phải chịu lãi suất chậm thi hành án, trừ trường hợp đương sự có thỏa thuận khác;

   ...

   => Như vậy, theo quy định trên bạn có thể thỏa thuận với phía nguyên đơn về việc hoãn thi hành án nếu được sự đồng ý của nguyên đơn (người được thi hành án).

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn