Cố ý giết người nhưng chỉ bi xử phạt 3-6 tháng tù treo??

Ngày hỏi:25/12/2010
Kính gửi các luật sư, Mặc dù vụ án này đã được xử xong hơn 1 tháng, tuy nhiên tôi vẫn rất ấm ức va không đồng tình. Cũng xin trình bày rằng người bi hại là người thân của tôi, do trước khi xảy ra vụ án co chút xich mích vi anh tôi có mua gà trống đá để mang về nhà chăm nuôi và bán lai... Hôm đó anh đi cùng bạn dến nhà của thanh niên nọ mua gà xong mang về nhà nhưng do thiếu kinh nghiệm nên ve đến nhà phát hiện gà này có vấn đề liền quay lại để trả. Tuy nhiên, thanh niên đó không đồng ý và có lời qua tiếng lại với thái độ thách thức, anh tôi bức xúc vì cảm giác như bị đánh lừa nên có cảnh cáo thanh niên nọ "mày coi chừng tao đó" và đi về. Vài hôm sau lúc anh tôi ngồi uống cafe cùng nhóm bạn ở gần nhà (vì thanh niên này cũng gần xóm) thì có 1 nhóm thanh niên ngồi gần đó khiêu khích..., anh tôi vì tức tối nên bước qua nhưng khi vừa đến bàn của bọn chúng thì tên này túm lấy anh tôi và đâm liên tiếp nhiều nhát dao vào người (cổ họng, vai, bụng, ngực...) Anh tôi quỵ xuống do mất quá nhiều máu và choáng nhưng vẫn kịp đỡ những đòn chí mạng của hắn. Vì quá bất ngờ nên ko ai kịp trở tay can ngăn, 2 người ban vội đưa anh tôi đi cấp cứu nhung chỉ hơn trăm mét là ngất đi do mất quá nhiều máu. Phải khâu vá và truyền máu....sau 2 tuần anh tôi cũng xuất viện nhưng cơ thể đã chằng chịt thẹo va vết đâm ở xương hàm quá dài va sâu khiến miệng bị méo đi, sức khỏe suy giảm... Trong khi đó kẻ gây thương tích thì ung dung ở ngoài mà không hề bi tạm giam, cũng chẳng ăn năn để đến nhà thăm hỏi hay xin tha thứ.... Sau 1 năm tòa án Long Hồ mới xét xử với mức tù treo 3-6 tháng điều này khiến tôi thực sự quá kinh ngạc vì vậy tôi muốn biết người cố tình giết người mức án thấp nhất là bao nhiêu năm? Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn,

   Tôi thông cảm với nỗi bức xúc của bạn. Không biết Viện Kiểm sát và Tòa truy tố/xét xử theo tội danh và khung hình phạt nào nên khó kết luận được.

   Còn ý bạn hỏi thì, khung hình phạt theo tội giết người tại Điều 93 BLHS có mức phạt tù từ 7 năm đến tử hình.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn