Công an có tự hòa giải vụ án hiếp dâm được không?

Ngày hỏi:15/10/2015
Ngày 01.10.2015, trong lúc chị gái tôi đang ngủ thì bị một người đàn ông đột nhập vào nhà với ý định hiếp dâm. Do chị tôi chống cự quyết liệt và hô hoán hàng xóm nên người đàn ông đó đã trốn đi mất. Sau khi gia đình tôi trình báo công an thì phát hiện ra thủ phạm. Tuy nhiên, bên phía công an phụ trách giải quyết vụ việc lại tự thu xếp cho hai gia đình hòa giải mà không khởi tố vụ án này. Đề nghị luật sư tư vấn, công an làm như vậy là đúng hay sai? (Phi Nhung - Cà Mau)

  Nội dung này được Luật gia Trần Thị Thanh Tình - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Thanh Tình - Công ty Luật TNHH - Everest - trả lời:

   Căn cứ Điều 111 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 (BLHS), quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm”.
   Bộ luật hòa giải ở cơ sở 2013 quy định: “Căn cứ tiến hành hòa giải:
   Hòa giải ở cơ sở được tiến hành khi có một trong các căn cứ sau đây:
   1. Một bên hoặc các bên yêu cầu hòa giải;
   2. Hòa giải viên chứng kiến hoặc biết vụ, việc thuộc phạm vi hòa giải;
   3. Theo phân công của tổ trưởng tổ hòa giải hoặc đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan” (Điều 16)
   Như vậy, hiếp dâm (bị coi là tội phạm) là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ. Như vậy, tội hiếp dâm là cấu thành từ hình thức chứ không cấu thành nội dung, không phải cứ giao cấu xong mới cấu thành tội hiếp dâm. Chỉ cần ý định ý hay ý thức chủ quan, hành vi khách quan thực hiện hành vi là có thể khởi tố vụ án. Do đó, người đàn ông nói trên đã có những hành vi cấu thành tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 111 BLHS.

   Gia đình chị đã trình báo công an về vụ việc này chứng tỏ gia đình chị đã tố cáo hành vi phạm tội của người khác. Theo đó, cơ quan chức năng phải thực hiện các quy trình giải quyết tố cáo. Việc hòa giải chỉ được thực hiện khi một bên hoặc các bên yêu cầu hòa giải; hòa giải viên chứng kiến hoặc biết vụ, việc thuộc phạm vi hòa giải; theo phân công của tổ trưởng tổ hòa giải hoặc đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Công an thụ lý vụ việc không thể tự ý hòa giải vụ việc được. Hơn nữa nếu hòa giải thì hai bên gia đình chỉ có thể hòa giải với nhau về bồi thường, còn xử lý hành vi thì không thể tự hòa giải với nhau được.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn