Công an tự ý khám nhà mà không có giấy phép có khiếu nại được không?

Ngày hỏi:29/08/2019

Công an nghi nhà tôi là có tàng trữ mà túy và đã tự ý vào khám xét nhà mà không có giấy tờ gì cả. Việc làm như thế là đúng hay sai? Tôi có thể khiếu nại họ về hành vi xâm phạm chỗ ở hợp pháp của công dân không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

   - Việc khám xét người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện có công cụ, phương tiện phạm tội, tài liệu, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, dữ liệu điện tử, tài liệu khác có liên quan đến vụ án. Như vậy nếu cơ quan điều tra có căn cứ để cho rằng trong nhà bạn có tàng trữ ma túy thì họ có quyền khám xét nhà bạn.

   Bên cạnh đó căn cứ Điều 193 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định về những người có thẩm quyền ra lệnh khám xét là Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự các cấp; Chánh án, Phó Chánh án Tòa án nhân dân và Chánh án, Phó Chánh án Tòa án quân sự các cấp; Hội đồng xét xử. Trường hợp Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp ra lệnh khám xét thì phải được Viện kiểm sát phê chuẩn trước khi thi hành lệnh khám xét.

   Tuy nhiên cũng theo khoản 2 Điều 193 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì trong trường hợp khẩn cấp thì ngoài Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp, còn có một số người cũng có quyền ra lệnh khám xét như: Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Cục trưởng Cục phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng… Nhưng trong thời hạn 24 giờ kể từ khi khám xét xong, người ra lệnh khám xét phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát.

   Về trình tự thủ tục thực hiện việc khám xét, theo các quy định trên bắt buộc phải có Lệnh khám xét thì mới được tiến hành khám xét. Ngoài ra khi khám xét chỗ ở thì phải có mặt chủ nhà hoặc người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến; trường hợp người đó, người từ đủ 18 tuổi trở lên cùng chỗ ở cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn thì việc khám xét vẫn được tiến hành nhưng phải có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và 2 người chứng kiến.

   Như vậy, nếu phản ánh của bạn về việc cơ quan Công an khám xét nhà bạn mà không có lệnh khám xét và không có mặt đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét thì cơ quan đó đã làm sai luật. Trong trường hợp này bạn có quyền khiếu nại tới Thủ trưởng Cơ quan điều tra đã thực hiện việc khám xét nhà bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn