Công bố các tài liệu của vụ án

Ngày hỏi:21/07/2011
Ông K là người khởi kiện vụ án, cách đây 01 tháng ông đã được Toà án lấy lời khai. Nhưng do ngày mở phiên toà trùng với thời gian đi công tác đột xuất ở nước ngoài, nên ông K đã gửi đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt. Xin hỏi nếu không thực hiện thủ tục hỏi người khởi kiện tại phiên toà được thì Toà án phải làm gì?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội - HSLAWS tư vấn như sau:

  • Điều 153 Luật Tố tụng hành chính quy định Hội đồng xét xử công bố các tài liệu của vụ án nếu người tham gia tố tụng không có mặt tại phiên toà mà trong giai đoạn chuẩn bị xét xử đã có lời khai của họ.

   Như vậy, do ông K vắng mặt, Toà án không thể hỏi tại phiên toà nên Toà án sẽ thực hiện thủ tục công bố các tài liệu của vụ án.

   Ngoài ra, việc công bố các tài liệu của vụ án có thể được Toà án (Hội đồng xét xử) thực hiện trong trường hợp sau:

   - Những lời khai của người tham gia tố tụng tại phiên toà mâu thuẫn với những lời khai trước đó;

   - Khi Hội đồng xét xử thấy cần thiết hoặc khi có yêu cầu của Kiểm sát viên, người tham gia tố tụng.

   T rong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật đời tư của cá nhân theo yêu cầu của đương sự thì Hội đồng xét xử không công bố các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.


  Nguồn:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NAM HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Tin tức liên quan:

  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn