Cử nhân luật có được bảo vệ cho người khởi kiện ở trước tòa hay không?

Ngày hỏi:11/06/2021

Trong vụ án hành chính thì cử nhân luật có thể làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện trước tòa hay không? Người này không liên quan gì đến quyền và lợi ích trong vụ án đó.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 61 Luật tố tụng hành chính 2015 quy định như sau:

   Những người sau đây được làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự khi có yêu cầu của đương sự và được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự:

   - Luật sư tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật về luật sư;

   - ...

   - Công dân Việt Nam có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có kiến thức pháp lý, chưa bị kết án hoặc bị kết án nhưng đã được xóa án tích, không thuộc trường hợp đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính, không phải là cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Viện kiểm sát, Thanh tra, Thi hành án; công chức, sĩ quan, hạ sĩ quan trong ngành Công an.

   Như vậy, đối với cử nhân luật vẫn có thể được tham gia với tư cách người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khởi kiện khi người khởi kiện yêu cầu và được Tòa án làm thủ tục đăng ký người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp người đó.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT