Cung cấp thông tin cho công an truy bắt tội phạm có được miễn chấp hành án tù không?

Ngày hỏi:14/11/2020
Bạn tôi bị toà án nhân dân cấp huyện tuyên 3 năm tù giam về tội vận chuyển pháo nổ. Sau khi kết án thì bạn tôi đã cung cấp thông tin cho công an huyện tổ chức truy bắt tội phạm thành công. Như vậy bạn tôi có được xem xét miễn chấp hành án tù không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 62 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về miễn chấp hành hình phạt như sau:

   Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Sau khi bị kết án đã lập công;

   - Mắc bệnh hiểm nghèo;

   - Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

   Mà theo Khoản 3 Điều 3 Thông tư liên tịch 09/2012/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC quy định:

   Lập công lớn là trường hợp người chấp hành án đã có hành động giúp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, truy bắt, điều tra tội phạm; cứu được người khác trong tình thế hiểm nghèo hoặc cứu được tài sản (có giá trị từ ba mươi triệu đồng trở lên) của nhà nước, tập thể, của công dân trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn; có những phát minh, sáng chế hoặc sáng kiến có giá trị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khen thưởng hoặc xác nhận.

   Theo đó, sau khi bị kết án 03 năm tù về vận chuyển pháo nổ, bạn của bạn đã cung cấp thông tin cho công an truy bắt tội phạm thành công. Trường hợp được xác định là lập công lớn thì bạn của bạn có thể được xem xét miễn chấp hành hình phạt tù theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn