Đã có thoả thuận trọng tài, vẫn được thụ lý giải quyết bằng Tòa án

Ngày hỏi:19/08/2021

Xin hỏi công ty của tôi có ký hợp đồng kinh doanh thương mại về mua bán VLXD. Tuy nhiên, hai bên thống nhất khi xảy ra tranh chấp thì không lựa chọn Tòa án mà lựa chọn trọng tài. Như vậy, thì nếu bên kia yêu cầu Tòa án giải quyết thì có được không? Đồng thời bên HĐTT xác định nội dung thỏa thuận là trái pháp luật.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 6 Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định về Toà án từ chối thụ lý trong trường hợp có thoả thuận trọng tài như sau:

   Trong trường hợp các bên tranh chấp đã có thoả thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại Toà án thì Toà án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thoả thuận trọng tài vô hiệu hoặc thoả thuận trọng tài không thể thực hiện được.

   Như vậy, có thể thấy do trường hợp thoả thuận trọng tài không hợp pháp đã được Hội đồng trọng tài xác định. Do vậy, Tòa án không từ chối thụ lý đối với trường hợp trên, mặc dù hai bên trước đó đã lựa chọn Trọng tài giải quyết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn