Đã nộp án phí nhưng không thấy vụ án được đưa ra xét xử?

Ngày hỏi:14/01/2016

Xin cho tôi hỏi Tại sao tôi đã gửi đơn kiện lên TAND Tp Huế. Đợi phải gần cả năm trời mới được mời lên. Tòa yêu cầu nộp án phí ...rồi đến nay cũng đã lâu vẫn không thấy Tòa gọi lại. Tôi không hiểu đơn kiện của tôi tại sao chưa được giải quyết ạ. Việc này khó quá hay sao ạ. Tôi có cần gửi đơn lên đài truyền hình hay bất kì nơi đâu nữa không. Xin hãy giải thích giúp tôi với. Xin chân thành cám ơn. Tôi xin cung cấp thêm thông tin như sau: 1- Khi cho ở thì không có giấy tờ cam kết gì cũng hơn 15 năm cho đến năm 2011 khi bắt đầu xảy ra có mâu thuẩn đó xảy ra, và Mẹ đi làm giấy tờ nhà thì bên nhà đất có bày Mẹ về làm giấy cam đoan là cho gia đình Mợ ở nhờ. Trong giấy cam đoan Mợ có xác nhận là: "Nguyên vào Năm 1980, chị chồng tôi là bà Nguyễn Thị Hồng Thuận có nhận chuyển nhượng đất và mua bán nhà của ông bà Trần Văn Cốc, tọa lạc tại địa chỉ: 41 Tô Hiến Thành , phường Phú Cát , Thành Phố Huế và đã cho tôi ở nhờ. Nay Tôi làm đơn này  xin cam đoan tài sản nhà ở và đất tọa lac tại 41 Tô Hiến Thành nói trên là của bà Nguyễn Thị Hồng Thuận (chị dâu tôi)  và gia đình tôi không thắc mắc, khiếu nại gì về sau". 2- Nhà mẹ tôi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. công trình có 5,3m2 đất và 1,6m2 xd nhà nằm trong chỉ giới quy hoạch. Mẹ tôi đứng tên chủ sở hữu ngôi nhà. 3- Giấy chứng nhận được cấp vào ngày 04 tháng 6 năm 2012. Khi mua nhà thì cách đây mấy chục năm, mua dưới hình thức giấy viết tay. Nên đên năm 2012 khi mâu thuẩn gia đình mẹ mới phải đi làm.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Tòa đã yêu cầu nộp tạm ứng án phí nghĩa là hồ sơ khởi kiện không cần phải bổ sung gì. Theo quy định chung thì bạn có 15 ngày để nộp tiền và vụ án được tòa thụ lý để giải quyết kể từ khi bạn nộp tiền trong thời hạn 15 ngày đó. Tòa án phải mở phiên tòa trong vòn 7 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, tuy nhiên thường thì thời gian thực tế sẽ nhiều hơn. Bạn muốn biết nguyên nhân của sự chậm trễ thì phải liên hệ với tòa án hoặc yêu cầu tòa án giải thích. Khiếu nại đối với hoạt động tố tụng của tòa án, bạn nên gửi trực tiếp cho tòa án Tp. Huế, nếu không được thì gửi lên tòa cấp trên (cấp tỉnh). Ngoài tòa án ra thì viện kiểm sát là cơ quan có chức năng kiểm sát hoạt động tố tụng của tòa án nên bạn có thể đề nghị họ can thiệp. Đối với việc gửi văn bản đến cơ quan, tổ chức khác là tùy theo sự cân nhắc của bạn chứ trong quy định của pháp luật tố tụng dân sự thì các chủ thể bạn nêu không liên quan.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn