Đã thoả thuận trọng tài mà bên kia khởi kiện tại Toà án thì Toà án phải từ chối thụ lý?

Ngày hỏi:23/11/2021

Em muốn hỏi, em và đối tác có làm ăn và kí hợp đồng, trong phần điều khoản tranh chấp thì hai bên có thống nhất nếu xảy ra tranh chấp thì lựa chọn trọng tài để giải quyết, vậy trường hợp đã có thoả thuận trọng tài như vậy mà bên kia khởi kiện tại Toà án thì Toà phải từ chối thụ lý đúng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đã thoả thuận trọng tài mà bên kia khởi kiện tại Toà án thì Toà án phải từ chối thụ lý?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 6 Luật Trọng tài thương mại 2010 quy định Toà án từ chối thụ lý trong trường hợp có thoả thuận trọng tài như sau:

   Trong trường hợp các bên tranh chấp đã có thoả thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại Toà án thì Toà án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thoả thuận trọng tài vô hiệu hoặc thoả thuận trọng tài không thể thực hiện được.

   Như vậy, về nguyên tắc khi hai bên đã có thoả thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại Toà án thì Toà án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thoả thuận trọng tài vô hiệu hoặc thoả thuận trọng tài không thể thực hiện được.

   Như vậy, đối với trường hợp của bạn thì nếu thỏa thuận trọng tài đó có hiệu lực và có thể thực hiện được thì Toà án phải từ chối thụ lý khi bên kia nộp đơn tại Tòa.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn