Đánh nhau đã hòa giải có bị công an tạm giam không?

Ngày hỏi:24/10/2019

Chào anh chị! Chuyện là vầy: em với bạn em có đánh bạn A có công an giải quyết lập biên bản mà lúc bạn A khai là 2 người đánh, còn em khai chỉ có mình em đánh thôi, mà em với bạn A đã thoả thuận là hoà nhưng bên phía công an không chịu, chuyển hồ sơ lên trên huyện để điều tra vậy em có bị tạm gian không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có nội dung quy định như sau:

   1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

   2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

   a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

   b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

   c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

   d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

   đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

   3. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

   ...

   Tuy nhiên, đối với hành vi đánh bạn là hành vi của tôi cố ý gây thương tích cho người khác quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

   Theo đó, căn cứ Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

   1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
   ...

   Điều 60, 61 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về Bị can, bị cáo như sau:

   - Bị can là người hoặc pháp nhân bị khởi tố về hình sự.

   - Bị cáo là người hoặc pháp nhân đã bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử

   => Như vậy, tạm giam chỉ áp dụng đối với bị can, bị cáo (bị khởi tố theo yêu cầu của bị hại). Trường hợp này, bạn A bị bạn đánh nhưng người này không có yêu cầu khởi tố bạn thì bạn sẽ không bị áp dụng biện pháp tạm giam.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn