Đánh nhau gây thương tích 53%

Ngày hỏi:05/07/2011

Luật sư cho em hỏi? em và nhóm bạn có tham gia đánh nhau trong lúc nhậu xong ở quán, Chúng em đánh nhau ở ngoài đường. Nhóm chúng em gồm có 6 người nhưng chỉ có 1 người cầm cây sắt và đánh làm cho người bên kia bị hư hết 1 con mắt và giám định thương tật là 53%. Công an đã mời lên làm việc và giám định tội của 5 người đi theo là tội cố ý gây thương tích, hổ trợ về mặt tinh thần. Gia đình chúng em đã đền bù gần 70 triệu tiền chữa bệnh và xin gia đình bên kia viết đơn bãi nại rồi mà đơn bãi nại không được công an chấp nhận, họ nói thương tích quá lớn nên không chấp nhận đơn bãi nại và vụ án này phải ra tòa. Riêng người đánh đang bị công an giam giữ chờ đến ngày ra tòa.   Em là sinh viên lần đầu tiên bị vậy, lúc đó em chỉ đi theo và không có đánh người. Vậy luật sư cho em hỏi tội của em có bị đi tù không? và em phải ở mấy năm tù?  Đến khi ra tòa chúng em có cần mời luật sư không ạ? Hay là để luật sư của tòa án phán xử ?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Tât cả những người tham gia đều là bị can của vụ án Cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

   Bạn tham gia với vai trò đồng phạm, người giúp sức, căn cứ quyết định truy tố của VKS Tòa sẽ đánh giá vai trò, mức độ vi phạm của em để xác định tội danh và lượng hình.

   Viết đơn bãi nại của nạn nhân chỉ giảm nhẹ hình phạt, còn trách nhiệm hình sự của bạn vẫn không được giải tỏa.

   Bạn cần chuẩn bị lời khai trước tòa và nộp chứng cứ giảm nhẹ hình phạt


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn